Hà Nội, Thứ Tư Ngày 28/02/2024

Bộ Xây dựng: Nguồn vốn tín dụng, trái phiếu,... vào BĐS đều khó khăn

.nguoiduatin 07:36 30/10/2022

Bộ Xây dựng nhận định các doanh nghiệp BĐS đang khó tiếp cận nguồn vốn trong bối cảnh bị kiểm soát chặt chẽ thị trường tín dụng, phát hành trái phiếu, cổ phiếu.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý III/2022, trong đó có các thông tin về tình hình cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản.

Theo Bộ Xây dựng, trong quý III/2022, các nguồn vốn bao gồm nguồn vốn tín dụng, trái phiếu, cổ phiếu dành cho lĩnh vực bất động sản đều gặp khó khăn, giảm so với các quý trước. Một số cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản có sai phạm trong hoạt động huy động vốn, trái phiếu, cổ phiếu đã bị xử lý, gây ảnh hưởng đến thị trường và niềm tin của nhà đầu tư.

Cụ thể, về tình hình cấp tín dụng, Bộ Xây dựng chia sẻ, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến ngày 30/6/2022 dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản là 784.575 tỷ đồng, tính đến ngày 31/8 còn 777.235 tỷ đồng (giảm 7.340 tỷ đồng).

Trong đó dư nợ tín dụng đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án phát triển nhà ở đạt 185.406 tỷ đồng, chiếm tỉ lệ 23,85% tổng dư nợ tín dụng. Dư nợ đối với các dự án văn phòng (cao ốc) cho thuê đạt 42.193 tỷ đồng, chiếm tỉ lệ 5,4%.

Dư nợ đối với các dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất đạt 37.151 tỷ đồng, chiếm tỉ lệ 4,8%. Dư nợ đối với các dự án khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng đạt 35.802 tỷ đồng, chiếm tỉ lệ 4,6%.

Dư nợ tín dụng đối với các dự án nhà hàng, khách sạn đạt 56.403 tỷ đồng, chiếm tỉ lệ 7,25%. Dư nợ đối với cho vay xây dựng, sửa chữa nhà để bán, cho thuê đạt 143.452 tỷ đồng, chiếm 18,45% tổng dư nợ.

Dư nợ đối với cho vay mua quyền sử dụng đất đạt 77.311 tỷ đồng, chiếm tỉ lệ 9,95% tổng dư nợ. Dư nợ đối với đầu tư kinh doanh bất động sản khác đạt 199.517 tỷ đồng, chiếm tỉ lệ 25,7%.

Về tình hình phát hành trái phiếu, Bộ Xây dựng dẫn báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, trong 9 tháng đầu năm, giá trị trái phiếu phát hành đối với nhóm bất động sản là 93.000 tỷ đồng, chiếm 28,87% tổng giá trị phát hành tất cả các lĩnh vực.

Bộ Xây dựng nhận xét, với việc kiểm soát chặt chẽ của thị trường tín dụng, phát hành trái phiếu, cổ phiếu nên các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn để triển khai dự án.

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng tăng, dẫn đến cho phí của doanh nghiệp cũng tăng cao gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Về nguồn vốn FDI, theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến 20/9 tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 18,7 tỷ USD, bằng 84,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy vốn đầu tư đăng ký mới giảm, nhưng cả vốn đầu tư điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần vẫn tiếp tục tăng so với cùng kỳ. Ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư trên 3,5 tỷ USD, chiếm 18,7% tổng vốn đầu tư đăng ký (tính đến 20/6 là trên 3,15 tỷ USD).

Bộ Xây dựng nhận định, các tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam vẫn là điểm sáng về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Lượng vốn đầu tư nước ngoài vào các ngành và lĩnh vực bất động sản nói riêng sẽ tiếp tục được cải thiện khi Việt Nam cũng như các nước trở lại trạng thái bình thường sau đại dịch.

Theo đó, để thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững, Bộ Xây dựng đề nghị kiểm soát hoạt động huy động vốn của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên thị trường chứng khoán tránh hiện tượng đầu cơ, thao túng, thổi giá.

Kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành, đầu tư và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ, các doanh nghiệp phát hành không có tài sản bảo đảm.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đưa ra chỉ đạo các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, cho vay đối với lĩnh vực bất động sản bảo đảm đúng quy định của pháp luật; khẩn trương xem xét ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ có hiệu quả cao, có khả năng trả nợ.

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/bo-xay-dung-nguon-von-tin-dung-trai-phieu-vao-bds-deu-kho-khan-a577327.html

Bạn đang đọc bài viết Bộ Xây dựng: Nguồn vốn tín dụng, trái phiếu,... vào BĐS đều khó khăn tại chuyên mục Thị trường địa ốc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thị trường địa ốc