Hà Nội, Chủ nhật Ngày 19/05/2024

Kosy có huy động vốn trái phép tại Dự án Kosy City Beat Thái Nguyên?

DTVN 21:36 03/06/2021

Kosy City Beat Thái Nguyên đang trong giai đoạn thi công hạ tầng nhưng lại đang được chào bán rầm rộ qua các đơn vị môi giới, kinh doanh BĐS và các trang mạng xã hội.

Theo phản ánh, Dự án Khu đô thị số 11, phường Gia Sàng, TP. Thái Nguyên đang thực hiện rao bán rầm rộ, bất chấp yêu cầu của Sở Xây dựng là không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở.

Phối cảnh tổng thể dự án Kosy City Beat Thái Nguyên

Theo tìm hiểu, được biết, Dự án Khu đô thị số 11, phường Gia Sàng, TP. Thái Nguyên (tên thương mại Kosy City Beat Thái Nguyên) có quy mô 19,6339 ha, tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng, tại phường Gia Sàng, TP. Thái Nguyên do Công ty Cổ phần Kosy (trụ sở theo đăng ký kinh doanh tại địa chỉ B6-BT5 Khu đô thị mới Mỹ Đình 2, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội, do ông Nguyễn Việt Cường làm Chủ tịch HĐQT) làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 2790/QĐ-UBND ngày 09/9/2020.

Sở Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công và cấp Giấy phép xây dựng hạng mục san nền của Dự án; ngày 05/11/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên đã giao đất đợt I tại Quyết định số 3512/QĐ-UBND với diện tích được giao là 67.789,17m; Ban quản lý thực hiện dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ Sông Cầu, tỉnh Thái Nguyên đã bàn giao mốc giới của dự án.

Theo ghi nhận thực tế, đến nay Dự án vẫn đang trong giai đoạn thi công hạ tầng, chưa thực hiện xong hạ tầng kỹ thuật. Mặc dù vậy, nhưng Dự án đang được chào bán rầm rộ qua các đơn vị môi giới, kinh doanh bất động sản và các trang mạng xã hội?!.

Thông tin về vấn đề này, đại diện Công ty cổ phần Kosy thừa nhận Dự án chưa đủ điều kiện mở bán, tuy nhiên hiện Công ty đã thực hiện việc huy động vốn (đặt cọc) tại Dự án này dưới hình thức thỏa thuận nhận tiền giữ chỗ mua bất động sản và khẳng định đây là sự tự nguyện của các bên, pháp luật không cấm và phù hợp với Bộ luật dân sự, nên chủ đầu tư có quyền thực hiện (!).

Trong khi đó, chiếu theo quy định của pháp luật trong việc thực hiện huy động vốn cho Dự án, thì:

Khoản 1 và khoản 5 Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản đã cấm việc kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định của luật và huy động, chiếm dụng vốn trái phép.

Điều 69 Luật nhà ở; Khoản 1 Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản; Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ; Điều 9 Thông tư số 19/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định: Nếu chủ đầu tư ký hợp đồng huy động vốn để phát triển nhà ở thì phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành xong phần móng (đối với nhà chung cư/nhà hỗn hợp) hoặc phải có biên bản nghiệm thu về việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng tương ứng theo tiến độ dự án (đối với nhà ở liền kề/thấp tầng) và chủ đầu tư phải nộp hồ sơ hợp lệ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán và phải có thông báo đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng hoặc hết thời hạn mà Sở Xây dựng không trả lời thì mới được phép bán.

Ngoài ra, pháp luật cũng không cho phép chủ đầu tư ký thỏa thuận đặt tiền để giữ chỗ mua bất động sản: Điểm a khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc cấm chủ đầu tư áp dụng hình thức huy động vốn để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án.

Bên cạnh đó, Văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên yêu cầu Công ty cổ phần Kosy không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở

Ngay tại Văn bản số 3219/SXD-QLN ngày 26/11/2020 của Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên gửi Công ty cổ phần Kosy cũng nêu rõ: “...chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn...”.

Như vậy, có thể thấy pháp luật không cho phép chủ đầu tư ký hợp đồng đặt cọc với cá nhân, tổ chức nhằm huy động vốn xây dựng dự án nhằm mục đích được ưu tiên đăng ký hoặc hưởng quyền mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Và do đó, việc Công ty cổ phần Kosy huy động vốn với hình thức ký hợp đồng đặt cọc để giữ chỗ ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai có thể mang đến những rủi ro lớn cho khách hàng.

Theo Sở hữu trí tuệ

Bạn đang đọc bài viết Kosy có huy động vốn trái phép tại Dự án Kosy City Beat Thái Nguyên? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Bất động sản