Hà Nội, Thứ Ba Ngày 29/11/2022

CEO Group bị phạt và truy thu 1,4 tỷ đồng so sai phạm về thuế tại dự án KĐT Quốc Oai

SỞ HỮU TRÍ TUỆ 10:38 26/07/2021

CTCP Tập đoàn C.E.O (CEO Group) mới đây đã nhận được quyết định xử phạt của Cục thuế TP Hà Nội về vi phạm thuế liên quan đến dự án khu đô thị Quốc Oai

Cụ thể, CEO Group đã có hành vi kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng mua vào để thi công xây dựng trường học thuộc dự án khu đô thị Quốc Oai thuộc đối tượng không chịu thuế, kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp theo quy định.

Với sai phạm trên, CEO Group bị phạt tiền hơn 224 triệu đồng, đồng thời bị buộc phải nộp đủ số tiền thuế giá trị gia tăng còn thiếu vào ngân sách nhà nước là hơn 1,1 tỷ đồng và tiền chậm nộp thuế giá trị gia tăng tính đến ngày 1/6 là hơn 72 triệu đồng.

Tổng cộng, số tiền phạt, truy thu và tiền chậm nộp thuế mà CEO Group phải hoàn thành nghĩa vụ nộp vào ngân sách nhà nước là hơn 1,4 tỷ đồng. Trong đó, theo quyết định xử phạt của cục thuế, CEO Group đã nộp tiền thuế giá trị gia tăng còn thiếu và số tiền phạt và chậm nộp phải nộp còn lại là hơn 296 triệu đồng.

Quyết định xử phạt của Cục thuế TP Hà Nội.

Cục Thuế Hà Nội yêu cầu trong 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, CEO Group phải nghiêm chỉnh chấp hành. Nếu quá thời hạn nêu trên mà công ty không chấp hành sẽ bị cưỡng chễ thi hành quyết định hành chính theo quy định của pháp luật. CEO Group có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện đối với quyết định này theo quy định.

Theo tìm hiểu, dự án Khu đô thị Quốc Oai của CEO Group tên thương mại là Khu đô thị Sunny Garden City, nằm cạnh Km14 của Đại lộ Thăng Long, thuộc địa phận huyện Quốc Oai.

Theo giới thiệu, dự án Khu đô thị Sunny Garden City gồm khu biệt thự, khu shophouse và nhà ở xã hội. Trong đó, có khoảng 330 căn biệt thự đơn lập và song lập; 72 căn shophouse và 2 toà nhà ở xã hội cao 9 tầng với 432 căn hộ.

Trong đó 2 toà nhà ở xã hội có tên gọi Bamboo Garden, khu nhà ở xã hội này CEO Group từng gây nhiều chú ý khi rơi vào tình trạng “ế ẩm”, chủ đầu tư phải ròng rã mở bán tới 21 lần trong 5 năm mới bán hết 346 căn hộ. Tháng 9/2020, chủ đầu tư tiếp tục mở bán lần thứ 22 với 44 căn hộ cho thuê.

Được biết, ban đầu, Bamboo Garden vốn là dự án thương mại nhưng được Tập đoàn CEO xin chuyển đổi thành nhà ở xã hội vào năm 2014. Dự án được bán trong thời điểm còn gói tín dụng cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng và được hưởng những ưu đãi của nhà nước dành cho chủ đầu tư.

Nhưng trái ngược với nhiều dự án nhà ở xã hội phải tranh nhau xếp hàng mua, Bamboo Garden lại không nhận được sự quan tâm của người dân với lý do dự án này quá xa trung tâm và khó cạnh tranh với nhà đất thổ cư khu vực lân cận.

Giá bán tạm tính căn hộ nhà ở xã hội tại Bamboo Garden là 9.960.000 đồng/m2 (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì); giá cho thuê là 48.000 đồng/m2/tháng (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì). Có lẽ, đây là dự án nhà ở xã hội xác lập mức kỷ lục với số lần nhận hồ sơ mua nhà tới hơn 20 lần.

Được biết, ngoài các sản phẩm nhà ở xã hội, các sản phẩm biệt thự, liền kề tại khu đô thi Sunny Garden của CEO ở Hoài Đức cũng lâm vào tình trạng “ế ẩm” do nằm quá xa trung tâm, đường giao thông đi lại khá bất tiện dù được chủ đầu tư rót hàng trăm tỷ đầu tư hạ tầng.

Phối cảnh dự án KĐT Quốc Oai của CEO Group.

Về CEO Group, những năm gần đây, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp không khả quan. Quý 1/2021, CEO lỗ thuần hơn 41 tỷ đồng, lỗ sau thuế hơn 38 đồng quý đầu năm trong khi cùng kỳ lãi hơn 2 tỷ đồng. Doanh ngiệp cho biết, LNST quý 1 giảm mạnh là do ảnh hưởng của dịch COVID-19, kéo theo doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm.

Năm 2020, CEO cũng lỗ hơn 100 tỷ đồng, trong khi những năm trước doanh thu và lợi nhuận đều ghi nhận tăng, đạt mức cao nhất vào năm 2019 với 4.550 tỷ đồng doanh thu và 608 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Vào ngày 22/4 vừa qua, doanh nghiệp đã có công văn gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) liên quan đến các biện pháp để khắc phục việc thua lỗ trong năm nay. Theo đó, doanh nghiệp đã và đang triển khai áp dụng nhiều biện pháp để cải thiện tình hình kinh doanh.

Cụ thể, một loạt các biện pháp được đưa ra như: Chủ động áp dụng các giải pháp thực hiện kế hoạch kinh doanh để thích ứng với tình hình mới; thúc đẩy và tập trung phát triển du lịch nội địa, chuẩn bị mọi điều kiện, nguồn lực để đảm bảo sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế khi dịch bệnh được kiểm soát và mở cửa đường bay quốc tế trở lại; tiết giảm tối đa các chi phí.

Đồng thời, doanh nghiệp thúc đẩy việc kinh doanh các dự án bất động sản trọng điểm, đặc biệt là các dự án bất động sản đô thị.

Trước đó, ngày 15/4/2021, HNX đã đưa cổ phiếu CEO vào diện cảnh báo. Nguyên nhân là bởi CEO trong năm 2020 đã lỗ sau thuế hợp nhất 103,3 tỷ đồng, lỗ sau thuế của công ty mẹ trên BCTC hợp nhất là 67,1 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, tính từ đầu năm nay, cổ phiếu CEO có những biến động không tích cực. Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/7, CEO đạt thị giá 8.600 đồng/cổ phiếu.

Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/ceo-group-bi-phat-va-truy-thu-14-ty-dong-so-sai-pham-ve-thue-tai-du-an-kdt-quoc-oai-d105590.html

Bạn đang đọc bài viết CEO Group bị phạt và truy thu 1,4 tỷ đồng so sai phạm về thuế tại dự án KĐT Quốc Oai tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Bất động sản