Ngày 3/9, 6 ngày sau khi Cục An toàn thực phẩm đề nghị ngừng sử dụng pate Minh Chay vì chứa độc tố, cơ sở sản xuất của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, đơn vị sở hữu thương hiệu, ở tổ 2, thị trấn Đông Anh, tiếp tục bị niêm phong.
Địa chỉ số 30 Mã Mây, quận Hoàn Kiếm, nơi kinh doanh các sản phẩm của công ty này cũng đang đóng cửa.
Liên quan đến vụ việc, theo Vnexpress, ông Nguyễn Ngọc Minh, người đồng sáng lập Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cho biết, 5 người điều hành doanh nghiệp đều là thành viên trong gia đình. Ông đang làm việc với cơ quan công an, còn các thành viên khác đang chia nhau đến gặp và hỗ trợ 9 nạn nhân ở các tỉnh.
"Quá trình sản xuất chúng tôi sử dụng máy hấp tiệt trùng 120 độ C trong vòng 45 phút, không dùng hóa chất. Việc phát sinh vi khuẩn độc vượt ngoài tầm kiểm soát, chúng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm sự cố. Cả gia đình tôi ăn chay trường, không bao giờ dám làm các sản phẩm độc hại bán cho mọi người", ông Minh nói.
|
Sản phẩm pate Minh Chay. |
Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, từ ngày 13/7 đến 18/8 xuất hiện rải rác nhiều tỉnh thành ít nhất 9 người nhập viện do ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay. Các bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở... Hầu hết bệnh nhân diễn tiến nặng phải thở máy, quá trình thở máy dự kiến đến hai tháng.
Thông tin đầu tiên về nghi ngờ ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum do Bệnh viện Bạch Mai nêu ra ngày 19/8. Một ngày sau đó, cơ quan an toàn thực phẩm kiểm tra cơ sở sản xuất pate Minh Chay tại Đông Anh, Hà Nội, và ra lệnh đình chỉ sản xuất.
Ngày 28/8, Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia và Viện Y tế công cộng TP HCM đều công bố kết quả cho hay các mẫu pate Minh Chay nguyên hộp chứa vi khuẩn nói trên. Đây là loại vi khuẩn yếm khi tạo độc tố botulinum - loại độc cực mạnh gây tác động vào đầu dây thần kinh khiến liệt cơ, có thể dẫn đến chết người.
Cục An toàn thực phẩm, ngày 29/8, công bố cảnh báo khẩn về pate Minh Chay, yêu cầu công chúng ngừng sử dụng mọi sản phẩm của công ty Lối Sống Mới, thu hồi các sản phẩm.
Ngày 1/9, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Công an thành phố Hà Nội điều tra, xử lý vụ việc Pate Minh Chay có độc tố gây ngộ độc cho nhiều người.
TP HCM đã xác minh gần 1.300 khách hàng mua gần 1.500 hộp pate Minh Chay, mới thu hồi được khoảng 10% số sản phẩm.
Trong ngày 3/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết xác định gần 1.200 khách hàng mua pate Minh Chay, trong đó gần 500 người chưa liên hệ được.
Cụ thể, theo danh sách khách hàng mà Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cung cấp, từ ngày 1/7 đến 28/8 có 1.187 người ở Hà Nội mua sản phẩm. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và 30 quận, huyện, thị xã đã liên lạc được với 694 người, còn 493 người chưa liên hệ được.
Trao đổi với báo Giao thông, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, sản phẩm Pate Minh Chay có chứa vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; Độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong cho người sử dụng.
“Đây là vụ ngộ độc chưa từng ghi nhận, báo cáo tại Việt Nam trong hàng chục năm qua. Ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum khá hiếm gặp, vì vi khuẩn chỉ phát triển trong điều kiện phù hợp, dù tồn tại nhiều nơi trong thực phẩm môi trường”.
Hà Linh (T/H)/SHTT