Thời gian trở lại đây, giá thịt lợn tăng chóng mặt khiến cho nhiều người tiêu dùng cảm thấy vô cùng hoang mang, đồng thời chuyển hướng sang sử dụng các loại khác thay thế cho nguồn protein từ lợn. Mới đây nhất, giá thịt gà cũng đã có sự biến động theo hướng tăng cao, với lý do tăng giá theo thịt lợn.
Giá gà tăng từ chuồng tới chợ
Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng kể từ khi thịt lợn tăng giá mạnh, giá gà công nghiệp bán ra tại chuồng đã ở mức cao gấp gần 3 lần so với trước đó. Theo nhiều chủ trang trại, giá lên cao như vậy là do đang "đua" theo giá thịt lợn.
Tại các trại nuôi ở khu vực phía Nam, giá gà công nghiệp lông trắng bán ra trong vòng 1 tuần trở lại đây đã có xu hướng tăng mạnh, hiện ở mức từ 37.000 - 42.000 đồng/kg tùy loại. So với thời gian giảm giá kéo dài thì mức giá nói trên đã tăng khoảng 22.000 - 25.000 đồng/kg, còn so với hồi đầu tháng 11 thì chênh lệch 15.000 đồng.
|
Các loại gà khác cũng được bán ra ở mức cao, từ 38.000 - 40.000 đồng/kg với giống gà tam hoàng, gà ta lai là 39.000 - 43.000 đồng/kg và gà đẻ loại có giá 54.000 - 57.000 đồng/kg.
Với mặt hàng gà đã qua sơ chế, giá cũng có sự điều chỉnh ở cả chợ và các siêu thị. Đùi, cánh gà công nghiệp được bán với giá 69.000 - 79.000 đồng/kg tùy nơi, má đùi giá 37.000 - 43.000 đồng/kg, gà phi lê không da giá 80.000 - 87.000 đồng/kg và chân gà giá từ 45.000 - 55.000 đồng/kg.
Đại diện một số siêu thị cho biết do có nguồn cung chủ yếu là những đơn vị lớn, nuôi gà liên kết theo chuỗi nên vẫn sẽ giữ được giá ở mức ổn định cho người tiêu dùng. Khách hàng có thể yên tâm rằng mức giá gà ở siêu thị sẽ không tăng quá nhiều như ngoài thị trường.
Người tiêu dùng đến chủ quán cơm cũng 'méo mặt'
Hết giá thịt heo tăng cao, giờ đến thịt gà tăng cao hơn, nhiều người tiêu dùng lo ngại chi phí tiêu dùng sẽ trở nên đắt đỏ hơn, buộc phải tằn tiện chi tiêu hơn.
Chị Vân, một nội trợ ở quận Nam Từ Liêm cho hay, hiện nay giá thịt heo thấp nhất cũng 100.000-110.000 đồng/kg. Do giá thị heo cao nên gần đây chị phải điều chỉnh khẩu phần ăn sang thịt gà, cá nhiều hơn. Nhưng giờ lại đến lượt giá thịt gà leo thang.
Chị Vân than thở: “Giờ giá cánh gà công nghiệp cũng lên mức 80.000-85.000 đồng/kg, đùi gà 75.000-80.000 đồng/kg, ức gà 60.000-65.000 đồng/kg. Thậm chí đến chân gà cũng nhảy lên trên 50.000 đồng/kg, xương gà 40.000 đồng/kg. Tiền ăn cho gia đình cũng bắt đầu tăng lên, chi nhiều hơn”.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, chín tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu 215.700 tấn thịt gà các loại với kim ngạch hơn 186 triệu USD, tăng 49% về lượng và tăng 46% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước. Giá thịt gà nhập khẩu về Việt Nam bình quân 861 USD/tấn, tương đương khoảng 19.800 đồng/kg chưa bao gồm thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, bảo quản kho lạnh...
Điều chị Vân cũng như nhiều người tiêu dùng lo lắng nhiều nhất là sau khi giá thịt heo tăng, giá thịt gà tăng nữa thì các thực phẩm khác cũng “té nước theo mưa”. Đặc biệt, việc tăng giá dồn dập lại đúng vào thời điểm nhu cầu tiêu dùng cuối năm dẫn đến nguy cơ “bão giá” sẽ ập tới, người dân thu nhập thấp sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.
Đáng chú ý, nhiều công ty, cơ sở chế biến thực phẩm cũng như đang ngồi trên đống lửa. Ông Ngọc Tiến, chủ một doanh nghiệp thực phẩm chế biến ở TP.HCM, chia sẻ trên trang điện tử 24h về thị trường thịt nguyên liệu phục vụ cho chế biến thực phẩm đang biến động thất thường theo chiều hướng giá tăng mạnh. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp mùa cuối năm.
“Lượng thịt heo trong nước thời gian qua không đủ, phải bổ sung thịt nhập khẩu nhưng giá thịt nhập khẩu cũng đang tăng lên. Đến nay thịt gà dù nguồn cung trong nước đủ nhưng giá tăng quá nhanh vào tháng cuối năm nên chúng tôi đang lo không biết xoay xở nguồn nguyên liệu chế biến sao đây” - ông Tiến chia sẻ.
Theo khảo sát cho thấy, giá gà trắng đã cao hơn 2,5 lần so với hồi giữa tháng 9. Giá gà thịt lông màu cũng tăng khoảng 30%-40%. Giá gà tăng cao khiến không chỉ người tiêu dùng mà các chủ quán cơm, phở, mì quảng… cũng lo mất khách.
Một chủ quán cơm trưa văn phòng trên đường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy cho biết giá thịt heo cộng giá gà thả vườn cùng tăng khiến nhiều mặt hàng thực phẩm khác cũng tăng theo, từ cá đến các loại rau, gia vị. Chi phí nguyên liệu tăng, quán phải điều chỉnh giá tăng lên khoảng 5.000 đồng/suất ăn.
Tuy vậy, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, cho rằng nguồn cung và giá thịt gà thời gian tới sẽ ổn định trở lại. “Lý do là vòng đời nuôi con gà nhanh hơn nhiều so với con heo. Cụ thể là nuôi gà chỉ mất 40 ngày là xuất bán nên nguồn cung khả năng sẽ sớm tăng trở lại, giá gà lại quay về đúng giá hợp lý” - ông Ngọc dự báo.
Mộc Diệp (T.H)/ Sở hữu trí tuệ