Tai biến mạch máu não thường được gọi là đột quỵ. Căn bệnh này thường làm tắc hoặc vỡ thành mạch não và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhất là người cao tuổi. Đối với những người từng mắc bệnh này ngoài chế độ tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý thì chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng trong điều trị và phòng tránh nguy cơ tái phát.
|
Những thực phẩm nên sử dụng đối với người mắc chứng tai biến mạch máu não |
Các loại cá
Trong thành phần dinh dưỡng, cá (cá trích, cá hồi, cá mòi, cá ngừ....) là thực phẩm có hàm lượng các loại acid béo không no Omega-3 cao gồm có: EPA – eicosapentaenoic axit, DHA – docosahexanoic axit, ALA – alpha-linolenic axit rất tốt cho tim mạch, hạn chế hình thành mảng bám trong lòng mạch. Trong đó, EPA và DHA là 2 loại axit amin có giá trị cao nhất. Chúng tham gia vào quá trình hình thành các màng tế bào não góp phần làm tăng thể tích của não bộ. Omega-3 đã được chứng minh là có khả năng hồi phục mức protein BDNF trong não. Đồng thời nó giúp ngăn chặn tình trạng máu nhiễm mỡ bằng cách làm giảm cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch và bảo vệ tim mạch.
Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chế độ dinh dưỡng khoa học nên đảm bảo sử dụng cá từ 1-4 bữa/tuần.
Rau xanh, trái cây tươi
Các loại rau xanh, đặc biệt là rau xanh lá đậm có hàm lượng acid folic rất cao. Các nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng cứ ăn 7g chất xơ mỗi ngày bạn sẽ giảm được gần 7% nguy cơ đột quỵ lần đầu tiên. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy, bổ sung ít nhất 300mcg axit folic mỗi ngày sẽ làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh tim so với người dùng dưới 136mcg/ngày.
Trong đó, Cam và quả Kiwi có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác rất tốt cho những người cao huyết áp. Vitamin C trong cam còn có tác dụng chống oxy hóa, làm giảm sự xâm hại của các gốc tự do đối với huyết quản, hàm lượng kali phong phú trong nước cam cũng giúp bổ trợ cho việc hạ huyết áp. Thêm vào đó, mỗi ngày ăn 3 quả Kiwi sẽ tốt cho bệnh tim mạch hơn.
Thực phẩm giàu chất xơ
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, đào thải gốc tự do, đào thải độc tố, thúc đẩy và ngăn ngừa bệnh tiêu hóa và giúp kiểm soát cân nặng, giúp làm giảm các yếu tố nguy cơ của tái phát đột quỵ. Các nguồn tốt nhất chứa chất xơ là các loại trái cây tươi, rau quả như: cà chua, cà rốt, nho, cam, bông cải xanh, dâu tây...và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu ( Đậu khô, đậu lăng, đậu Hà Lan,…).