từ những khoản lãi kỷ lục, nợ vay nghìn tỷ đến những đợt tăng vốn dồn dập.
Doanh thu của Bảo Tín Mạnh Hải tăng trưởng "nóng" hơn 1.000%
Thông tin tại Đại hội đồng cổ đông thường niên vào tháng 3 vừa qua của CTCP Vàng bạc đá quý Bảo Tín Mạnh Hải cho thấy tốc độ tăng trưởng đáng chú ý của một doanh nghiệp vàng đang mở rộng mạnh mạng lưới những năm gần đây. Năm 2025, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu thuần gần 28.000 tỷ đồng, tăng tới 1.033% so với năm 2024; lợi nhuận sau thuế đạt hơn 770 tỷ đồng, tăng trưởng đột biến hơn 3.400%.
Nhìn lại lịch sử, sự bứt phá này mang tính thời điểm rất cao. Giai đoạn 2020 - 2021, công ty từng hạch toán lỗ và doanh thu chỉ ở mức vài chục tỷ đồng. Đến năm 2024, doanh thu cũng chỉ đạt 2.459 tỷ đồng. Đà tăng mạnh của giá vàng năm 2025 được xem là "bệ phóng" chính cho kết quả kinh doanh này.
Bảo Tín Mạnh Hải đang đặt ra một kế hoạch đầy tham vọng cho năm 2026: mở mới 68 cửa hàng (nâng tổng số lên 80), doanh thu dự kiến đạt 74.000 tỷ đồng và mục tiêu chiếm 38,5% thị phần thị trường vàng Việt Nam để chuẩn bị cho kế hoạch IPO vào cuối năm 2026. Tuy nhiên, tính đến giữa năm 2026, tốc độ mở cửa hàng thực tế đang khá chậm (mới mở được 6/68 cửa hàng).
Về mặt pháp lý, Bảo Tín Mạnh Hải vừa bị Thanh tra Chính phủ kết luận có vi phạm trong việc nhận đặt cọc mua vàng miếng không giao ngay và kê khai thiếu thuế giá trị gia tăng (GTGT). Giải trình về vấn đề này, doanh nghiệp cho biết chỉ phát sinh 7 giao dịch đặt cọc trong năm 2023-2024 do vàng bị rách bao bì phải chờ SJC đóng lại. Về thuế, công ty lý giải do sự khác biệt trong phương pháp hạch toán và khẳng định đã nộp bổ sung đầy đủ.
Mi Hồng dồn dập tăng vốn
Mi Hồng cũng nằm trong danh sách các doanh nghiệp bị Thanh tra Chính phủ nêu tên liên quan đến vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vàng, thuế và phòng chống rửa tiền. Đáng chú ý, cơ quan thanh tra đã chuyển hồ sơ và thông tin có dấu hiệu vi phạm pháp luật của công ty này sang Bộ Công an để tiếp tục xác minh, làm rõ.
Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Mi Hồng, một tên tuổi lâu đời từ năm 1989 tại TP.HCM, cũng đang cho thấy những chuyển động mạnh mẽ về cấu trúc vốn. Chỉ trong vòng hơn 2 năm, doanh nghiệp này đã thực hiện nhiều đợt tăng vốn điều lệ liên tiếp.
Cụ thể, tháng 6/2023, vốn điều lệ của doanh nghiệp đạt 200 tỷ đồng, đến tháng 1/2024 tăng lên 250 tỷ đồng và sau 3 tháng tiếp tục tăng lên 300 tỷ đồng, tháng 8/2025 tăng lên mức 350 tỷ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Tu Mi góp hơn 180,64 tỷ đồng, tương ứng 51,613%; bà Phạm Thị Hồng góp hơn 169,35 tỷ đồng, tương ứng 48,387%.
Trên thị trường vàng bạc, Mi Hồng duy trì sức cạnh tranh bằng chiến lược giá đặc biệt, đó là thường xuyên niêm yết giá bán ra thấp nhất thị trường và giá mua vào thuộc nhóm cao nhất. Điển hình như ngày 10/8, giá vàng SJC tại đây thấp hơn các đơn vị khác tới 1.500.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, tương đương với mức giao dịch là 140,5 – 142,0 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).
Liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 8/8, theo doanh nghiệp, những nội dung nêu trong kết luận thuộc thời kỳ hoạt động đã được cơ quan chức năng thanh tra trước năm 2025, không phải là sự việc mới phát sinh tại thời điểm công bố ngày 8/8/2026.
Mi Hồng cho biết, trong và sau quá trình thanh tra, doanh nghiệp đã nghiêm túc rà soát, chấn chỉnh và thực hiện các nội dung khắc phục theo yêu cầu của cơ quan chức năng.
PNJ và khoản lỗ lịch sử trong quý II/2026
Kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa được công bố ngày 8/8 cũng chỉ ra CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã xác định không đúng chỉ tiêu giá vốn hàng hóa mua vào trên tờ khai thuế GTGT, dẫn đến kê khai thiếu số thuế phải nộp theo quy định.
Doanh nghiệp này cho biết đã thực hiện các nghĩa vụ liên quan việc nộp bổ sung thuế GTGT theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
PNJ vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2026 với mức lỗ sau thuế gần 283 tỷ đồng, mức lỗ kỷ lục kể từ khi công khai thông tin kết quả kinh doanh. Nguyên nhân chính được xác định do chi phí quản lý doanh nghiệp tăng vọt 422%, trong đó bao gồm khoản trích lập dự phòng tổn thất hơn 865 tỷ đồng liên quan đến hoạt động mua lại sản phẩm sau vụ án buôn lậu kim cương tại đơn vị thành viên P-Lab.
Trong tháng 7/2026, áp lực thanh khoản của PNJ tăng cao khi giá trị hàng mua lại từ khách hàng vượt ngưỡng 7.000 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 237% so với doanh thu cùng giai đoạn.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần đạt 25.729 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ. Lợi nhuận ròng đạt gần 1.185 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ.
Tính đến 30/06/2026, tổng tài sản của PNJ đạt 21.018 tỷ đồng, tăng 4% so với đầu năm. Tiền và các khoản tương đương tiền gần 609 tỷ đồng, tăng 17% so với đầu năm. Hàng tồn kho cuối quý II ở mức 15.559 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm.
SJC ghi nhận lãi kỷ lục giữa lúc doanh thu thấp nhất 10 năm
Danh sách vi phạm vừa được Thanh tra Chính phủ công bố còn có "ông lớn" ngành vàng là Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC).
Về kết quả kinh doanh, năm 2025, SJC ghi nhận doanh thu giảm sâu 56% so với năm trước, chỉ còn hơn 14.030 tỷ đồng. Đây là mức doanh thu thấp nhất trong vòng một thập kỷ qua của đơn vị này.
SJC từng có doanh thu hơn 72.000 tỷ đồng trước khi có Nghị định 24 quy định về hoạt động kinh doanh vàng ban hành năm 2012. Năm 2024, khi giá vàng biến động mạnh, doanh nghiệp này bùng nổ doanh thu, tăng đến 4.000 tỷ đồng so với năm liền trước, đạt 32.193 tỷ đồng.
Trái ngược với sự sụt giảm doanh thu, lợi nhuận sau thuế lại đạt mức cao kỷ lục với gần 426 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2024.
Lý do lãi tăng cao được lý giải nhờ giá vốn hàng bán giảm mạnh 58%, xuống 13.289 tỷ đồng. Chi phí nguyên liệu, vật liệu của SJC cũng giảm sâu từ 7.347 tỷ đồng xuống 2.326 tỷ đồng.
Đáng chú ý, cũng trong giai đoạn từ 2012 - 2023, mặc dù doanh thu luôn ở mức vài chục nghìn tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế của SJC lại rất thấp, chưa năm nào vượt mức 100 tỷ đồng.
Cũng theo báo cáo tài chính, các khoản chi phí thường xuyên trong năm 2025 có xu hướng giảm. Giảm mạnh nhất là chi phí bán hàng, giảm đến 36%. Trong năm 2025, chi phí bán hàng chỉ khoảng 47,34 tỷ đồng, trong khi năm 2024 lên hơn 74 tỷ đồng.
Tại kết luận của Thanh tra Chính phủ, SJC bị xác định có sai phạm trong việc trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho đối với vàng miếng và xác định không đúng chỉ tiêu giá vốn trên tờ khai thuế, dẫn đến kê khai thiếu số thuế phải nộp.
Theo báo cáo tài chính cũng ghi nhận đến cuối 2025, SJC có hàng tồn kho hơn 2.000 tỷ đồng, tăng mạnh so với đầu năm (khoảng 1.568 tỷ đồng) nhưng trong năm, công ty không trích lập dự phòng hàng tồn kho.
Thị trường vàng biến động mạnh đã mang lại doanh thu và lợi nhuận kỷ lục cho các doanh nghiệp, nhưng đồng thời cũng bộc lộ những lỗ hổng trong quản trị và tuân thủ pháp luật. Những sai phạm về kê khai thuế, quy trình giao dịch vàng miếng và các quy định về phòng chống rửa tiền được Thanh tra Chính phủ chỉ ra là lời cảnh báo về sự bền vững trong chiến lược tăng trưởng "nóng" của các nhà vàng hiện nay.