Theo thống kê từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng TP đã kiểm tra 133 vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, qua đó xử lý 130 vụ. Tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính là 2,9 tỷ đồng, trong đó xử phạt hành chính 1,33 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm là 1,6 tỷ đồng.
Cụ thể, Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 69 vụ, tịch thu tiêu hủy lượng hàng hóa và xử phạt hành chính với tổng trị giá trên 1,1 tỷ đồng. Đội QLTT số 13 kiểm tra 64 vụ, xử lý 61 vụ, tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính gần 1,8 tỷ đồng.
Theo Cục QLTT Hà Nội, nhóm mặt hàng kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thực phẩm là nhóm mặt hàng nhạy cảm, tiêu dùng hàng ngày có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống nhân dân, thường được các đối tượng buôn lậu chia nhỏ số lượng, cất giấu hàng hóa ở nhà dân, chung cư, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm.
Bên cạnh đó, nhận thức của các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh cũng như người tiêu dùng về an toàn thực phẩm còn hạn chế. Ý thức chấp hành pháp luật về quản lý chất lượng an toàn thực phẩm và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng còn chưa cao do chạy theo lợi nhuận trước mắt, coi thường tính mạng, sức khỏe người tiêu dùng.
|
Ảnh minh họa |
Nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong những tháng cuối năm và Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 sắp tới, lực lượng QLTT TP Hà Nội và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, có nguồn gốc nhập lậu và gian lận thương mại, hàng thực phẩm vi phạm an toàn thực phẩm.
Đồng thời, đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát các tuyến đường vận chuyển thực phẩm vào thành phố gắn với các chốt kiểm dịch động vật liên ngành qua đó phát huy vai trò trách nhiệm của các chốt kiểm dịch này tránh việc kiểm soát hình thức.
Các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ, nhà hàng, các trung tâm thương mại trong đó chú trọng kiểm tra việc sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm.
Theo VietQ