Chị Hoàng Hiền đã đưa ra gợi ý thực đơn cho mâm cúng ông Công ông Táo với đầy đủ các món với tổng tiền 630.000 đồng như sau:
Nguyên liệu làm cỗ cúng ông Công ông Táo
- 1 con gà ri – 130.000 đồng
- 1 bộ bánh Tổ (đặt) – 100.000 đồng
- 2 lạng heo quay – 50.000 đồng
- 1/2 kg tôm – 80.000 đồng
|
- Chả 2 khoanh – 30.000 đồng
- Xôi nửa kg nếp – 15.000 đồng, nửa trái thanh long đỏ – 10.000 đồng, 2 củ dền vàng – 2.000 đồng
- Bột nếp+Tết + năng+ đậu+ đường làm bánh trôi – 30.000 đồng
- Cá chép 3 con – 30.000 đồng
- Ngũ quả – 80.000 đồng
- Giấy tiền cúng: 45.000 đồng
- Miến: 10.000 đồng, măng nhà có sẵn.
- Hoa 40.000 đồng
- Rau: 5.000 đồng
|
Cách làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo
- Gà luộc, nước thêm măng khô đã ngâm trước nửa ngày và miến để có tô miến măng.
|
- Xôi nấu bằng cái chõ hấp kiểu Lào, ăn mềm và ngon. Dùng cái khuôn hình cá để mỗi lần cúng ép xôi hoặc làm rau câu cho tiện.
- Tôm luộc chín, xếp ra dĩa
- Chè trôi chế biến như sau:
+ Làm nhân bánh
Vo sạch 150g đậu xanh, ngâm với nước trong khoảng 4 tiếng, vớt đậu ra cho vào nồi sạch bắc lên bếp.Cho 100 ml nước cốt dừa, 50 ml nước lọc còn lại cho vào nồi khuấy đều, nấu cùng đậu trong khoảng 30 phút cho đến khi đậu mềm ra thì tắt bếp, để nguội.
Đậu xanh nguội cho 1/3 muỗng cà phê muối vào trộn đều vò thành từng viên nhỏ đường kính khoảng 5 - 6 cm.
|
- Làm vỏ: Cho 500 gram bột nếp + 50g bột tẻ+ 1 muỗng bột năng vào tô sạch, cho từ từ nước ấm vào bột để tránh để bột bị nhão. Viên màu xanh mình xây và lấy nước cốt lá cơm nếp (lá dứa) đổ vào cho thơm và có màu đẹp.
Dùng tay nhào thật mịn hỗn hợp bột, cho đến khi bột không còn bị vón cục, lấy màng bọc thực phẩm đậy miệng tô lại, để bột nghỉ trong khoảng 30 phút. Sau đó lấy bột ra, chia thành từng phần nhỏ, vo tròn. Cán mỗi viên bột mỏng sao cho đường kính khoảng 8 - 10 cm đủ để bao trọn phần nhân.
- Làm nước đường: Gừng gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và dùng cán dao đập dập. Đường thốt nốt hoặc đường phèn 200g nấu tan với 200ml nước, cho gừng vào nồi, điều chỉnh lửa vừa, sau đó khuấy đều 1 vòng là tắt bếp để gừng giữ được mùi thơm.
|
- Luộc chín bánh, vớt ra để vào nồi nước đường. Khi ăn múc ra chén, có thể thêm nước cốt dừa và rắc lên ít mè rang.
Các món còn lại thì đặt mua làm sẵn về bày biện.
Chúc các bạn thành công với cỗ cúng ông Công ông Táo cần bình an, yên vui cho gia đình trong năm Tân Sửu tới!.
* Món ăn và hình ảnh do FB Hoàng Thị Hiền thực hiện.
Theo Dân Việt