Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 06/06/2020

Tập đoàn Danko: Có hay không việc chiếm dụng vốn trái phép tại dự án Danko City?

Mai Hương(T/H) 06:24 23/05/2020

Dự án này có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản và các văn bản khác có liên quan, là chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của chủ đầu tư và bên môi giới.

Năm 2019 Công ty cổ phần Tập đoàn Danko (có trụ sở tại Hà Nội) đã triển khai hoạt động kinh doanh bất động sản, trong đó tiếp thị các sản phẩm nền đất tại dự án có tên Danko City.

Theo tìm hiểu, khách hàng muốn mua đất nền tại dự án Danko City phải kí Phiếu đặt mua thông qua một pháp nhân sàn phân phối đất và bị ràng buộc “trong vòng 7-10 ngày kể từ ngày đặt mua, khách hàng phải kí hợp đồng với Bên C (Tập đoàn Danko) và thanh toán số tiền đợt 1 là 20% giá trị đất. Đợt tiếp theo thanh toán 15% chỉ cách đợt 1 khoảng 75 ngày".

Như vậy, rõ ràng nếu khách hàng mua đất từ tháng 10 /2019 đến thời điểm tháng 3/2020 khi Danko được cấp phép xây dựng hạ tầng, thì đã phải nộp tới 45% giá trị đất.

Đây thực chất là hình thức huy động vốn sớm dưới dạng “đặt mua”, “đặt chỗ” của chủ đầu tư khi dự án chưa đủ điều kiện bán hàng theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hải (Đoàn Luật sư Hà Nội), căn cứ Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở, việc ký hợp đồng huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại chỉ được thực hiện thông qua các hình thức quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 69 của Luật Nhà ở.

Nếu ký hợp đồng huy động vốn không đúng với quy định tại Điều 68, Điều 69 của Luật Nhà ở và Điều 19 thì không được pháp luật công nhận và chủ đầu tư bị xử phạt vi phạm và phải bồi thường thiệt hại cho người tham gia góp vốn.

Trong giao kết hợp đồng huy động vốn này, Bên tham gia góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết… chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỷ lệ vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng”, luật sư Hải chỉ rõ.

Do đó, theo luật sư Hải, chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn quy định tại điểm này hoặc các hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên góp vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở.

Như vậy, Danko huy động vốn từ người mua đất dù có ký hợp đồng kèm cam kết “quyền mua đất dự án” thì không được phép chia sản phẩm nhà đất, chia quyền sử dụng đất trong dự án của doanh nghiệp. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, khách hàng đối mặt nguy cơ rủi ro hợp đồng góp vốn sẽ bị tuyên “vô hiệu”, khó đòi được nhận đất.

Ở góc độ pháp lý, luật sư Trương Anh Tú cũng phân tích: “Căn cứ vào các quy định đã nêu thì nhà đầu tư, người tham gia góp vốn không được nhận lợi nhuận bằng sản phẩm nhà ở mà chỉ có thể sử dụng phần lợi nhuận đó để mua nhà. Không thể phân chia lợi nhuận của hoạt động góp vốn bằng sản phẩm nhà được”.

Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Bên cạnh đó, việc ký hợp đồng huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại phải tuân thủ các quy định tại khoản 2 Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật nhà ở như sau: “Trường hợp ký hợp đồng huy động vốn theo quy định tại Khoản 2 Điều 69 của Luật Nhà ở thì phải đáp ứng các hình thức, điều kiện theo quy định của Luật Nhà ở và quy định tại Khoản 3 Điều này.

Bên tham gia góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết quy định tại điểm này chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỷ lệ vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng; chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn quy định tại điểm này hoặc các hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở”.

Cũng tại khoản 1 và khoản 5 Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã nghiêm cấm hành vi: “Huy động, chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích theo cam kết”.

Ông Trương Anh Tú dẫn chứng từ thông tin phản ánh của báo chí về dự án Danko (Thái Nguyên) đã quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm đất nền và huy động vốn từ nhiều cá nhân dù dự án chưa được cấp chứng nhận đầu tư, chưa có quyết định giao đất…

Như vậy, dự án này có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản và các văn bản khác có liên quan, là chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của chủ đầu tư và bên môi giới đối với những người có nhu cầu “giữ chỗ” mua đất.

Được biết, Tập đoàn Danko đã trúng thầu dự án 1.300 tỉ đồng tại Thái Nguyên. Cụ thể, tập đoàn này sẽ triển khai gói thầu xây dựng hạ tầng khu dân nhà ở Cao Ngạn có diện tích 49,93ha, thuộc phạm vi Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Cao Ngạn - Chùa Hang của tỉnh.

Ngày 30/5/2019, UBND thành phố Thái Nguyên và Tập đoàn Danko đã ký kết hợp đồng thực hiện gói thầu này trong thời gian 48 tháng, tổng chi phí xây dựng là 1.300 tỉ đồng, trên diện tích 49,94ha.

Theo quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị Danko City, chủ đầu tư sẽ đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu vực dự án, cây xanh, các dãy nhà ở kết hợp thương mại cùng các hạng mục công trình công cộng.

Ngày 28/7/2019, Danko Group đã tổ chức động thổ thi công dự án Khu nhà ở Cao Ngạn khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Đáng quan tâm hơn, lễ động thổ traí phép này còn có sự tham dự của khá nhiều lãnh đạo TP Thái Nguyên và tỉnh Thái Nguyên. Một trong số đó là ông Vũ Hồng Bắc - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.

Ngay sau lễ động thổ, đơn vị thi công đã tổ chức san ủi, đổ đất san lấp tạo mặt bằng và xây dựng các hạ tầng kỹ thuật của dự án.

ngày 10/3/2020, Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên mới cấp giấy phép xây dựng cho Danko thực hiện thi công gói thầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại dự án khu nhà ở Cao Ngạn trên một phần diện tích 26,45ha (đã thu hồi, giải phóng mặt bằng).

Tuy nhiên, khách hàng cần phải hiểu rõ, rằng giấy phép xây dựng số 05 mà Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên cấp cho Danko ngày 10/3/2020 là xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án khu nhà ở Cao Ngạn theo gói thầu đã kí kết, thi công trên diện tích 26,45ha đã được thu hồi, giải phóng mặt bằng.

Có 6 công trình được phép xây dựng gồm: hệ thống giao thông, san nền; hệ thống thoát nước mưa; hệ thống thoát nước thải; Hệ thống cấp nước; hệ thống cấp điện, chiếu sáng, thông tin liên lạc; công trình cổng chính.

Nhưng Giấy phép xây dựng này lại được tuyên truyền theo kiểu “lập lờ đánh lận con đen” về sự tồn đại của một dự án bất động sản hoành tráng của Danko trên khu đất mà doanh nghiệp đang xây hạ tầng điện – đường - nước thải cho tỉnh Thái Nguyên.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/tap-doan-danko-co-hay-khong-viec-chiem-dung-von-trai-phep-tai-du-an-danko-city-d76257.html

Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn Danko: Có hay không việc chiếm dụng vốn trái phép tại dự án Danko City? tại chuyên mục Doanh nghiệp – doanh nhân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục Doanh nghiệp – doanh nhân