Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 22/01/2021

Tân Chủ tịch Ngân hàng Phát triển VDB với gánh nặng hàng chục nghìn tỷ nợ xấu

Theo MTĐT 13:59 21/10/2019

Ông Lương Hải Sinh, Tổng Giám đốc Công ty TNHHMTV Mua bán nợ Việt Nam vừa được bổ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam trong khi VDB đang đối mặt với khoản nợ xấu lớn.

Tân Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Phát triển Việt Nam Lương Hải Sinh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lương Hải Sinh, Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Mua bán nợ Việt Nam (DATC) trực thuộc Bộ Tài chính giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB). Sau gần 2 năm khuyết, vị trí Chủ tịch VDB mới có người tiếp quản.

Ông Lương Hải Sinh sinh ngày 1/1/1975 tại Thái Nguyên, có trình độ thạc sỹ kinh tế quốc tế - Đại học Ngoại thương Hà Nội, thạc sỹ quốc tế - Đại học Sunderland (Anh).

Trước khi bổ nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị NH Phát triển Việt Nam, ông Lương Hải Sinh giữ trọng trách Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Mua bán nợ Việt Nam trực thuộc Bộ Tài chính.

Ông Sinh được bổ nhiệm làm Thành viên, Tổng Giám đốc Cty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Mua bán nợ Việt Nam vào tháng 6/2016.

Trước đó, ông Lương Hải Sinh từng giữ chức Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC); thành viên Hội đồng Quản trị – Tổng giám đốc Công ty Tài chính cổ phần Điện lực.

Hoạt động tín dụng của ngân hàng Phát tiển VDB đang gặp nhiều khó khăn

Báo cáo của Tổng Kiểm toán Nhà nước về công tác kiểm toán năm 2018 gửi Quốc hội cho thấy, kết quả chênh lệch thu chi năm 2018 của VDB âm hơn 866 tỷ đồng. Lỗ lũy kế của ngân hàng này đến 31/12/2018 là trên 4.800 tỷ đồng; nợ xấu tại 31/12/2018 là trên 46.100 tỷ đồng, chiếm 17,2% tổng dư nợ.

Trong khi đó, VDB mới chỉ trích lập dự phòng rủi ro 5.790 tỷ đồng, bằng 12,5% tổng nợ xấu. Kiểm toán Nhà nước đánh giá điều này khiến "tiềm ẩn rủi ro lớn trong tổ chức hoạt động".

Đặc biệt, hiện nay số liệu bù chênh lệch lãi suất mà ngân sách nhà nước phải cấp bù cho VDB tại thời điểm 31/12/2018 rất lớn, lên tới 13.496 tỷ đồng.

Ngân hàng Phát triển Việt Nam nợ xấu tại 31/12/2018 là trên 46.100 tỷ đồng, chiếm 17,2% tổng dư nợ.

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước đã chuyển hồ sơ 02 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật qua kết quả kiểm toán tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

đầu tiên là Vụ việc Công ty Cổ phần tập đoàn Thái Hòa Việt Nam có dấu hiệu lập khống hồ sơ mua bán hàng hóa giữa Công ty mẹ và Công ty con để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn ngân hàng nhằm đảo nợ các khoản vay sử dụng cho mục đích khác dẫn đến không trả được nợ gốc và lãi vay đến 30/4/2019 là 342,7 tỷ đồng.

Công ty Thái Hoà cũng bị phát hiện không minh bạch trong việc sử dụng vốn vay, không phối hợp với ngân hàng trong việc kiểm tra hàng hóa hình thành từ vốn vay.

Vụ việc Công ty TNHH Xây dựng Phúc Hưng có dấu hiệu làm giả hồ sơ vay vốn để được giải ngân và sử dụng vốn vay cho mục đích khác dẫn đến không trả được nợ gốc và lãi vay đến 30/4/2019 là 32 tỷ đồng (công ty đã ngừng hoạt động từ năm 2011 đến nay).

VDB hiện có vốn điều lệ lên tới 30.000 tỷ đồng, tuy nhiên nguồn vốn hoạt động cũng như dòng tín dụng chảy qua ngân hàng này rất lớn khi đứng ra cho vay theo chính sách tín dụng đầu tư của nhà nước; cho vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ (vốn ODA); nhận ủy thác, phát hành trái phiếu...

Theo một số báo cáo từng công bố trước đó, trong số 12 dự án ngàn tỷ đắp chiếu, kém hiệu quả ngành Công Thương, Ngân hàng VDB là một trong những ngân hàng cho vay nhiều nhất. Tổng số vốn vay của 12 dự án này tại các ngân hàng trong nước hơn 41.800 tỷ đồng, thì vay VDB là 16.800 tỷ đồng.

Theo MTĐT

Bạn đang đọc bài viết Tân Chủ tịch Ngân hàng Phát triển VDB với gánh nặng hàng chục nghìn tỷ nợ xấu tại chuyên mục Doanh nghiệp – doanh nhân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Doanh nghiệp – doanh nhân