Hà Nội, Thứ Hai Ngày 25/01/2021

Thấy gì từ việc manh nha ý định thành lập hội Địa lý môi trường

DTVN 23:11 08/10/2020

Thời gian trở lại đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin tập hợp một nhóm người có ý định thành lập Hội Địa lý Môi trường Việt Nam.

Để thực hiện mục đích này, tổ chức trên lập ra Ban Vận động thành lập Hội Địa lý Môi trường Việt Nam với ông Phạm Văn Khiêm là trưởng ban vận động. Theo giới thiệu từ fan page facebook Hội Địa lý Môi trường Việt Nam, địa lý môi trường là ngành khoa học nghiên cứu các hợp phần tự nhiên, các quy luật và hiện tượng tự nhiên diễn ra trên bề mặt Trái đất, mối tương tác giữa xã hội loài người và môi trường tự nhiên…

Đây là ngành khoa học được hình thành từ kiến thức khoa học hiện đại của phương Tây về các lĩnh vực Địa chất, Môi trường, Thiên văn học mang tính chất ứng dụng, kết hợp chặt chẽ các ngành khoa học Địa lý phương đông. Địa lý môi trường có ý nghĩa quan trọng làm thay đổi nhận thức của con người trong việc ứng xử với môi trường, từ đó cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao sức khỏe môi trường.

Ảnh minh họa.

Trong thực tế hiện nay, tầm quan trọng của khoa học địa lý môi trường chưa được đánh giá đúng, việc ứng dụng khoa học lý địa lý môi trường vào các hoạt động: quy hoạch đô thị, bảo vệ và phát triển rừng, phát triển du lịch sinh thái phù chưa thực sự được chú trọng.

Những giới thiệu kể trên là cơ sở để nhóm người cho thấy sự cần thiết để Hội Địa lý môi trường ra đời, hướng đến mục tiêu phục vụ cộng đồng, tuyên truyền, kết nối và chung tay hành động góp phần phát triển ngành khoa học địa lý môi trường trở thành ngành khoa học mang tính ứng dụng cao trong cuộc sống.

Theo dự thảo phương hướng hoạt động của Ban Vận động thành lập Hội Địa lý Môi trường Việt Nam, hội lập ra nhằm giúp con người nhận thức sâu sắc về tính khách quan của việc sống thuận theo môi trường tự nhiên, từ đó nâng cao được nhận thức bảo vệ môi trường tự nhiên, môi trường sống cũng chính là bảo vệ cuộc sống của mình.

Giúp con người có cái nhìn khoa học về môi trường sống, môi trường thiên nhiên có ảnh hưởng tương hỗ và sau cùng là ảnh hưởng trực tiếp đến con người ở hiện tại cũng như trong tương lai. Các ảnh hưởng về sức khỏe, tinh thần dẫn đến hệ quả về mặt tư duy sáng tạo là động lực tạo ra của cải vật chất.

Ảnh hưởng lâu dài đến đời sống cũng như sự phát triển của nòi giống sau này. Tạo nhận thức về sức khỏe môi trường trong cách tư duy của các cá nhân, cơ quan và tổ chức vì sức khỏe môi trường là một nhánh của sức khỏe cộng đồng liên quan đến tất cả các khía cạnh của môi trường tự nhiên và được xây dựng ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Sức khỏe môi trường tập trung vào môi trường tự nhiên và được xây dựng vì lợi ích của sức khỏe con người.

Sức khỏe môi trường bao gồm tất cả các phương diện về bệnh tật và sức khỏe con người được quyết định bởi các yếu tố trong môi trường Sức khỏe môi trường cũng đề cập đến lý thuyết và thực hành của việc đánh giá và kiểm soát các yếu tố trong môi trường vốn có tiềm năng tác động đến sức khỏe (theo định nghĩa của WHO vào năm 1989). Sức khỏe môi trường bao gồm những khía cạnh của sức khỏe con người, bao gồm chất lượng sống, vốn được xác định bởi các yếu tố vật lý, hóa học, sinh học, xã hội, và tâm lý học trong môi trường và từ đó đề cập đến lý thuyết và thực hành của việc đánh giá, hiệu chỉnh, kiểm soát, và ngăn ngừa những yếu tố này trong môi trường vốn có tiềm năng tác động bất lợi đến sức khỏe của các thế hệ hiện tại và tương lai Tạo nhận thức tích cực về việc cải tạo môi trường sống, môi trường làm việc.

Nâng cao ý thức cải tạo môi trường bằng hệ lý luận cụ thể thông qua các phương pháp khoa học như: cải tạo đất đai, cải tạo nguồn nước, quy hoạch xây dựng, phát triển rừng... Thông qua các hội thảo, các dự án nghiên cứu, Hội Địa lý Môi trường Việt Nam sẽ có các tư vấn, phản biện mang tính xây dựng vào công tác điều tra cơ bản, đánh giá tài nguyên môi trường, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, đề xuất các giải pháp quản lý tài nguyên - môi trường các vùng lãnh thổ, các lưu vực sông, xây dựng các tập atlas về tự nhiên, kinh tế - xã hội, môi trường và các bản đồ quy hoạch các vùng lãnh thổ, ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS trong công tác điều tra, quản lý tài nguyên thiên và môi trường.

Đóng góp các kiến nghị về cơ chế, chính sách… với các Bộ chuyên ngành hỗ trợ quản lý Nhà nước trong các ngành lĩnh vực liên quan đến khoa học địa lý môi trường như: đóng góp các kiến nghị đến Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm nâng cao sức khỏe môi trường, phát triển bền vững; đóng góp các kiến nghị với Bộ Xây dựng về phát triển quy hoạch, kiến trúc phù hợp, hài hòa với tự nhiên.

Dự thảo là vậy, tuy nhiên nhiều người lại tỏ ra nghi ngờ về mục đích ra đời thực sự của hội. Theo đó, một số thông tin cho rằng hiệp hội manh nha kể trên thực chất là hành nghề bói toán, tướng số… Bản thân với ông Phạm Văn Khiêm là trưởng ban vận động hội cũng được cho là đang hành nghề bói toán, tử vi.

Điều đáng nói ở đây, như mục đích đã nêu trong dự thảo ban đầu của Hội là hoạt động trong lĩnh vực Khoa học Địa Lý và Môi trường, nhưng tất cả nhân sự tham gia trong Ban vận động thành lập hội và các thành viên đã đăng ký đều không có ai có chuyên môn trong lĩnh vực này mà hoàn toàn là những nhân vật đang hoạt động và hành nghề trong lĩnh vực bói toán, tử vi, phong thủy… dẫn đến sự nghi ngờ về việc trá hình, mượn danh để hoạt động truyền bá mê tín, bói toán.

PV – Sở Hữu Trí Tuệ

Bạn đang đọc bài viết Thấy gì từ việc manh nha ý định thành lập hội Địa lý môi trường tại chuyên mục Kiến trúc – Phong thủy. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Kiến trúc – Phong thủy