Hà Nội, Thứ Hai Ngày 27/09/2021

Nghệ An: Chưa đầy đủ các thủ tục pháp lý, chủ đầu tư Dự án Golden City 5 vẫn thi công ồ ạt

PHAPLUATPLUS 22:33 13/06/2021

Theo Giấy phép của Sở Xây dựng Nghệ An, Công ty cổ phần Gonlden City phải hoàn thành việc di dời hệ thống điện mới được cấp phép xây dựng…

Gần một tháng nay, tại khu vực Đại lộ Lê Nin thuộc địa bàn xã Nghi Phú (đối điện với Bệnh viện Đa khoa Nghệ An) một đại công trường rầm rộ hoạt động. Theo đó, hàng loạt máy móc, phương tiện tiến hành san ủi, xây dựng mặt bằng tại khu vực nêu trên.

Được biết, dự án đang được triển khai là Dự án khu dân cư (Golden City 5) tại xã Nghi Phú (TP Vinh - Nghệ An), chủ đầu tư là Công ty cổ phần Gonlden City. Đến thời điểm hiện tại, dự án đang tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng bờ bao tại một số vị trí.

Dự án Golden City 5 là dự án khu dân cư kiểu mẫu, được thiết kế hiện đại cùng cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Tổng diện tích thực hiện dự án là 38.330,64m2, dự án là tổ hợp các khu dịch vụ khách sạn, nhà liền kề cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh như đường giao thông, cấp thoát nước, hệ thống điện, công viên cây xanh. Thời gian đầu tư dự án là 5 năm, tổng vốn đăng ký dự án là 213,4 tỷ đồng.

Dù đã được tiến hành một thời gian khá dài, tuy nhiên theo phản ánh, Chủ đầu tư dự án vẫn chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết để triển khai dự án theo đúng quy định hiện hành.

Cụ thể, hệ thống đường dây điện 35Kv chạy ngay qua dự án vẫn chưa được di dời theo yêu cầu nhưng Công ty cổ phần Gonlden City vẫn bất chấp nguy hiểm, để công nhân vào thi công trái phép.

Thông tin chúng tôi có được, ngày 30/3/2021 Sở Xây dựng Nghệ An cấp Giấy phép xây dựng số 18 cho Công ty cổ phần Gonlden City thực hiện dự án Golden City 5.

Tại điều IV, giấy phép nêu rõ: Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện trong quá trình thi công xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án, Sở Xây dựng chỉ xem xét cấp Giấy phép xây dựng các hạng mục công trình đảm bảo hành lang điện.

Sau khi Chủ đầu tư và các cấp có thẩm quyền hoàn thành việc di dời hệ thống điện GPMB dự án, Sở Xây dựng mới xem xét cấp Giấy phép xây dựng các hạng mục còn lại của dự án.

Nghiêm cấm người và các phương tiện máy móc không được hoạt động đi lại trong phạm vi hành lang an toàn lưới điện của các lưới điện hiện trạng chạy qua thửa đất.

Chủ đầu tư chỉ được phép xây dựng các hạng mục công trình trong phạm vi ranh giới phần diện tích đất đã được cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất và phải trừ khoảng cách, hành lang an toàn lưới điện đi qua khu vực dự án.

Đồng thời phương tiện thi công và người qua lại phải đảm bảo chiều cao an toàn tĩnh không an toàn điện theo quy định tại Luật Điện lực…

Quy định là vậy, song theo ghi nhận đến thời điểm hiện tại, hệ thống cột điện và đường dây 35Kv vẫn đang tồn tại và Chủ đầu tư vẫn mặc nhiên thi công.

Tại nhiều vị trí, quá trình thi công ngay dưới hệ thống dây điện. Cá biệt, có nhiều xe bồn đổ bê tông nằm ngay sát đường dây 35 Kv đang cấp điện bình thường cho tiểu Khu Công nghiệp xã Nghi Phú gần đó.

Thực trạng bất cập là có và đã diễn ra trong thời gian khá dài. Thế nhưng, khi trao đổi qua điện thoại với Phòng Quản lý đô thị TP Vinh, Thanh tra Sở Xây dựng Nghệ An thì có một điều lạ là không một ai hay biết.

Câu hỏi được đặt ra là Công ty cổ phần Gonlden City đã và đang “qua mặt” các cơ quan chức năng bằng cách nào?. Khi dự án lớn lại nằm ngay Đại lộ lớn nhất tỉnh này.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Link gốc : https://www.phapluatplus.vn/bat-dong-san/nghe-an-chua-day-du-cac-thu-tuc-phap-ly-chu-dau-tu-du-an-golden-city-5-van-thi-cong-o-at-d157946.html

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Chưa đầy đủ các thủ tục pháp lý, chủ đầu tư Dự án Golden City 5 vẫn thi công ồ ạt tại chuyên mục Đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đô thị